8 bước làm món mứt me nguyên quả ngon như cửa hàng

Mứt me từ lâu đã là món ngon của nhiều người. Không cần phải trong những ngày Tết mà bình thường bạn vẫn có thể làm món mứt me này cho người thân và bạn bè của mình. Cách làm mứt me nguyên quả rất đơn giản, bạn có thể theo dõi những hướng dẫn sau để có được món mứt dẻo thơm nhé!

Me là nguyên liệu có thể dùng thực hiện rất nhiều món ngon như món cua đồng rang me, hay cút lộn xào me. Với đặc tính chua nhẹ và thanh, me đem đến hương vị hoàn toàn khác biết so với các nguyên liệu khác. Bây giờ chúng ta hãy đi tìm hiểu cách chuẩn bị cho món mứt me nhé.

Mục Lục

Những nguyên liệu cần có để làm món mứt me nguyên quả

1kg me chua xanh

800gr đường kính trắng

Muối

Cach lam mut me nguyen qua 1

Cách làm mứt me nguyên quả

Để có thể thực hiện đúng theo cách làm mứt me nguyên quả, bạn hãy áp dụng hướng dẫn sau:

Bước 1: Sơ chế me

Đầu tiên bạn phải ngâm me và cao vỏ me. Bạn hãy ngâm những quả mẹ này trong nước nóng 80 độ và để trong khoảng 1 tiếng đồng hồ để me có thể dễ dàng tách vỏ. Sau đó dùng một con dao có đầu nhọn để tách hết vỏ ngoài của me ra. Bạn lưu ý bớt lại cuống me để dễ dàng cầm mứt sau này.

Bước 2: Ngâm me với nước muối

Sau khi me đã sơ chế, bạn ngâm me vào trong nước muối đậm đặc để me không bị quá chua. Bạn ngâm me trong 3 ngày như vậy, sau đó vớt me ra và để ráo nước.

Cach lam mut me nguyen qua 2

Bước 3: Tách hạt me

Sau khi đã ngâm me vào nước muối cho bớt chua và để ráo nước, bạn có thể tiến hành công đoạn tách hạt me. Dùng một con dao nhọn, rạch một đường thẳng chạy dọc thân quả me, rồi nhẹ nhàng tách hạt me.

Bước 4: Ngâm me vào nước lạnh

Vì me đã được ngâm trong nước muối 3 ngày nên bây giờ bạn cần tiếp tục ngâm me trong nước lạnh khoảng 1 ngày để me bớt bị mặn. Khi ngâm, cần thay nước thường xuyên để làm bớt đi vị mặn của me. Sau 1 ngày ngâm như vậy, bạn vớt me ra và để ráo nước. Bạn dùng chiếc dĩa chọc nhẹ vào thân quả me để me dễ ngấm đường hơn trong bước sau.

Bước 5: Làm đường ướp me

Bạn hãy cho đường và nước vào đun sôi, vừa đun bạn vừa khuấy đều tay để đường tan ra. Lượng nước bạn cho vào với đường sao cho ngập ngang 2/3 lượng me.

Bước 6: Đun me với đường

Sau khi đã chuẩn bị xong nước đường, bạn cho me vào đun. Lưu ý để lửa vừa, khi đun me nhớ đảo đều tay, nhẹ nhàng để me không bị nát và thời gian đun từ 5-10 phút.

Cach lam mut me nguyen qua 3

Bước 7: Phơi me

Me đun với đường xong, bạn vớt ra và rải me lên vỉ rồi mang me đi phơi. Bạn có thể phơi me trong nhà nếu điều kiện thời tiết không cho phép. Ban ngày bạn phơi me, tối đến bạn ngâm me vào nước đường dùng để đun me. Khi me đã ngậm đủ đường sau thời gian phơi, bạn sẽ thấy me trong hơn thì phơi me ra ngoài nắng cho ráo đường.

Bước 8: Bảo quản me

Cách làm mứt me nguyên quả hoàn thiện sau bước 8 này. Me phơi nắng xong bạn đem gói từng quả me lại bằng giấy bóng bọc thực phẩm rồi cất vào lọ kín để bảo quản. Bạn có thể cho hết me vào một lọ kín rồi cho me vào tủ lạnh để dùng dần.

Cach lam mut me nguyen qua 4

Như vậy để thực hiện hết các bước trong cách làm mứt me nguyên quả, bạn cũng phải mất thời gian là hơn 7 ngày. Do đó, bạn nên chủ động thời gian làm món mứt này để có thể chiêu đãi người thân và bạn bè nhé! Ngoài ra bạn cũng có thể tham khảo thêm rất nhiều cách làm mứt dừa giúp thêm phần đa dạng trong hương vị ngày Tết.

Nguồn: Anh Tú (Tổng hợp)

Đánh giá bài viết này

Trả lời