Đố ai dám tin vào câu “Hãy yêu nhau mãi mãi”?

Vài ngày trước tôi ngưỡng mộ một cặp đôi đẹp và cách hành xử văn minh của họ sau khi chia tay. Cả hai công khai lý do dẫn tới chuyện đường ai nấy bước không phải là vì sự xuất hiện của người thứ ba, mà là vì công việc quá bận rộn và muốn dành cho nhau khoảng thời gian để tập trung cho công việc cũng như những định hướng ở thời điểm hiện tại.

Nếu bây giờ hỏi tôi là chia tay xong có thể làm bạn được không? Thì tôi cũng thấy khó tin lắm chứ. Nhưng tôi nghĩ ở trên đời này, vẫn có những người làm bạn được với người yêu cũ, chỉ đơn giản là họ hết yêu nhau. Khi không còn tình cảm rung động lứa đôi khi bên nhau nữa, thì họ chọn cách dừng lại, và đặt cho mối quan hệ một cái tên khác phù-hợp-hơn. Vậy nên, chuyện làm bạn cũng không có gì là quá khó hiểu.

Nhất là khi họ cùng nghề nghiệp, cùng định hướng, có những điều vẫn có thể san sẻ cùng nhau, kể cả khi không còn là người yêu của nhau nữa. Giờ đây, tình nhân chỉ là một chiếc bóng cũ trong một vở kịch đã khép màn, và người ta nhìn nhau sau hậu trường sân khấu với đúng đắn vai trò và vị thế của nhau hơn. Người ta tôn trọng nhau, gọi nhau một tiếng bạn bè sau chia tay cũng là điều bình thường thôi.

209 1492757988888

Chúng ta không làm được không có nghĩa là tất cả mọi người trên thế giới này đều không làm được. Có những chuyện khó tin, nhưng nó vẫn tồn tại thật sự. Chính vì lẽ đó nên tôi mới ngưỡng mộ cái cách mà họ coi nhau như bạn bè, sẵn sàng ủng hộ nhau trên con đường sự nghiệp, vẫn sẽ giúp đỡ nhau phát triển cách dự án cá nhân nếu cần sự hỗ trợ của đối phương.

Nhưng cũng lại mới đây thôi, tôi chợt không biết niềm tin của mình có phải là quá ngây thơ hay không. Hoặc là trái tim của ai đó giống như là một cái máy biến nhiệt, nhanh chóng bắt được cảm xúc từ một người khác, và nhanh chóng rơi tõm vào lưới tình thêm một lần nữa.

Cũng là chàng trai ấy, trong một số ngày trước những tưởng đã chìm mình trong ảo não và tuyệt vọng vì tình yêu đẹp rời đi. Và cũng là chàng trai ấy, bây giờ lên mặt báo lộ ảnh “đội bàn” hôn một cô gái khác trong đêm mưa. Để rồi, người yêu cũ chỉ lẳng lặng vào thả một “chiếc like” nhẹ nhàng trong thinh không.

Vậy cho nên, chàng trai nói yêu bạn ngày hôm trước, chưa chắc sẽ là chàng trai sẽ nói yêu bạn vào ngày hôm nay, và ngày mai. Tình yêu không có vĩnh cửu, chỉ có những giây phút vĩnh cửu của tình yêu mà thôi. Người mà nói với bạn là còn thương nhớ bạn nhiều lắm, chắc có lẽ là do chưa tìm được một ai đó đủ tốt bằng bạn, hoặc là tốt hơn bạn để mà tơ vương thôi.

255 1496030854061

Suy cho cùng, tình yêu có còn hay hết, thì sau cuộc chia ly, người ta cũng sẵn sàng co chân bỏ chạy, để mặc bạn với đám hồi ức cũ rích mang tên kỷ niệm đẹp. Người ta đi tìm người mới, một người có thể khỏa lấp nỗi buồn trống vắng hậu chia tay, một người cho người ta cảm giác yêu và được yêu thêm một lần nữa. Một người mới đến kịp lúc, thì tình yêu cũ cũng có là gì, kỷ niệm đẹp cũng có là gì, và nhất là người-yêu-cũ. Có là gì đâu…

Tình yêu vốn dĩ là tổ hợp của những điều khiến chúng ta hạnh phúc lẫn đau lòng. Những lời nói mật ngọt khi đắm say, những lời vỗ về ủi an khi tình yêu đi mất, và cả những lần đau nhói con tim khi mình còn chưa kịp nguôi ngoai sau cú sốc thất tình thì người ta đã kịp thời yên vui bên người mới.

Xin nhắc lại, tình yêu không phải là viên kẹo ngọt hay một que kẹo bông màu hồng dành cho tất cả chúng ta. Tình yêu chính là một thỏi socola nguyên chất đắng chát. Kẻ hảo ngọt thì thường ôm thất vọng về tình yêu, chỉ có những người sành sỏi và biết lường trước tất cả, mới không cảm thấy tình yêu là “quá đáng”.

Cho nên, yêu được thì cứ yêu đi, chỉ là đừng tin vào lời nói sẽ yêu nhau mãi mãi…

Theo: Trí Thức Trẻ

Đánh giá bài viết này

Trả lời