Đừng nói câu yêu trọn đời trọn kiếp…

Khi yêu chúng ta thương thề thốt, hứa hẹn với nhau đủ điều để đối phương được yên tâm, và cảm thấy hạnh phúc hơn. Nhưng cuộc sống này đừng nên nói quá nhiều cũng đừng hứa hẹn đủ điều để rồi chẳng thể nào làm hết. Hôm nay anh hứa anh sẽ yêu em đến cuối cuộc đời, nhưng qua hôm sau mỗi đứa mỗi đường như hai người xa lạ. Mới đây Hamlet Trương đã đăng tải bài viết với tiêu đề đừng nói câu trọn đời trọn kiếp. Trong bài viết tác giả có chỉ dẫn “một đời” có thể ngắn nếu chúng ta gặp đúng người, nhưng một đời là sẽ quá dài nếu chúng ta yêu sai người, chọn bên người ta chẳng yêu thương. Xin trích lại nguyên văn bài viết này:

Yêu nhau bên nhau trọn đời là một khoảng thời gian rất dài, dài đến mức không ai dám đảm bảo mình có thể làm được.” (Lâm Địch Nhi)
Một đời, đúng là một khái niệm thật mông lung. Khi chúng ta yêu ai đó, chúng ta muốn đem hết con người của mình ra mà sống. Có người “khôn” hơn, chia ra làm nhiều “đời”. Anh đã yêu em 1 hết “đời học sinh”, yêu em 2 đến hết “đời tuổi trẻ” và yêu vợ anh hiện tại bằng “đời trung niên”. Nói vui để thấy, ai cũng dễ nói ra hai tiếng “một đời”, để làm vui lòng một người.
Càng yêu nhiều, người ta sẽ sợ hơn chữ “một đời”.

tinh yeu tron doi tron kiep
Ban chiều anh bạn thân của tôi lúng túng, loay hoay hỏi tới hỏi lui với chúng tôi chỉ một chủ đề: Làm sao chia tay? Sau một thời gian, bạn tôi đã hết yêu, nhưng người kia không muốn chia tay. Bạn tôi vì còn chút tình nghĩa, cứ cố chịu đựng. Lí do chia tay, là vì bạn tôi không nói cùng một ngôn ngữ được với người cậu ấy yêu, dù cô gái kia rất ngoan, nói gì nghe đấy. Bạn tôi một buổi sáng thức dậy, nhìn mình trong gương, tưởng tượng nếu cậu ở “một đời” với một người cậu không nói chuyện được bằng tiếng nói tâm hồn, điều đó thật khủng khiếp. Bạn tôi sợ cái “một đời” nếu ở với sai người, “bạn đời” sẽ là “bạn tù”.
Thời gian trong một mối quan hệ đôi khi không nói lên được nhiều. Có người yêu nhau 10 năm, đùng một cái đột ngột có người khác, và bước đi với đôi mắt ráo hoảnh, chuyện đó rất bình thường. Mình đừng bao giờ đem những cái 2 năm, 5 năm hay 10 năm ra để đong đếm và định giá cho một mối quan hệ. Thời gian càng dài ở với một người không thương mình nữa, thì chẳng khác gì mình giam cầm người ta. Nên nếu thật sự một người thay đổi đột ngột với bạn, hãy trả tự do ngay cho họ, đừng nói ra những điệp khúc “ngần ấy năm”, không đáng gì đâu…
Tôi còn nhớ một bộ phim tài liệu Hàn Quốc về một đôi vợ chồng già. Trong lúc quay bộ phim, cụ ông không may lâm bệnh và hấp hối. Lúc ông sắp qua đời, ông chỉ tìm bà. Bao nhiêu đứa con trở về ông cũng không quan tâm, ông chỉ muốn thấy bà. Ông dành cả đời để cõng bà trên lưng, chăm sóc cho bà. Cuối cùng hai vợ chồng cũng chỉ có nhau, mấy đứa con sinh ra rời đi lập gia đình thì coi như mất… Vậy là ông đã dành trọn “một đời” để yêu bà, nhăn nheo, bệnh tật. Nhưng đó là “một đời” thực sự mà đôi khi không có một lời tuyên bố nào, chỉ có lặng lẽ làm những gì tốt nhất cho người kia. Tình yêu sâu đậm đến một lúc nào đó, không còn cần phải nói ra hay chứng minh gì nữa. Nó tồn tại, vì người mang nó trong tim tồn tại. Người mang nó mất đi, nó vẫn tồn tại trong tim những người ở lại.
“Một đời” đúng là dài thật. Nhưng nó sẽ ngắn, nếu ta yêu đúng người có thể đánh thức những giác quan của ta và khơi dậy trong lòng ta những cảm xúc mà không ai có thể làm được.
Ta sẽ nhìn thấy cái “một đời” đó thu bé lại trong một ánh mắt nhìn yêu thương dõi theo lúc chiếc xe mang ta rời khỏi nhà người, người đứng đó nhìn theo cho đến khi ta khuất dạng.
Ta sẽ nhìn thấy cái “một đời” đó trong những lần ta rơi nước mắt vì chợt nhớ đến một vùng trời ấm áp lúc ở sát bên nhau. Ta thấy “một đời” của mình trên những nơi chúng ta từng qua, trong cái ghế họ ngồi, trong dáng ngồi của họ, trong cách họ ăn một tô phở, uống một tách trà…
Vậy nên đừng nói mình sẽ dành “một đời” cho ai, vì thời gian sẽ đổi thay nhiều lắm.
Chỉ cần bạn tìm được một người mà thân thuộc như trăm năm tái sinh để gặp lại.
Đó là “một đời” rồi!

Khi yêu chúng ta cũng vậy,đừng nói quá nhiều cũng đừng nghe đối phương nói gì. Hãy nhìn hành động mà đối phương dành cho ta thì sẽ biết có yêu thương ta thật tâm hay không. Chúc các bạn luôn hạnh phúc!

Đánh giá bài viết này

Trả lời