Hiểm họa khôn lường khi bạn đeo khẩu trang y tế hàng ngày

1. Khẩu trang y tế là gì?

Với mức giá bình dân, tiện lợi lại dễ sử dụng, khẩu trang y tế không còn xa lạ với nhiều người, đặc biệt là ở các đô thị lớn. Được quảng cáo với mức giá dao động từ 15 đến 40 ngàn đồng/hộp 50 chiếc, tác dụng lọc vi khuẩn lên tới 80-90{13bdae205964ed5c75b8309c4add35a7a4a92ec5be1cc2ccced7801cca87d997}, khả năng ngăn ngừa bụi bẩn và không khí độc hại tốt nhưng thực sự những chiếc khẩu trang y tế mà chúng ta đang sử dụng liệu có những công dụng như kì vọng không?

hiem hoa khon luong khi ban deo khau trang y te hang ngay1 145117109

Nếu như trước đây, khẩu trang y tế gần như chỉ được bán trong các hiệu thuốc uy tín và người sử dụng nhiều nhất là các y bác sĩ, điều dưỡng viên,…thì hiện nay, khẩu trang được bán la liệt trên các vỉa hè, ven đường quốc lộ khắp mọi nơi, thậm chí là bán online với những lời chào mời vô cùng hấp dẫn.

2. Tác hại khôn lường của khẩu trang y tế

Một chiếc khẩu trang chất lượng sẽ được cấu tạo gồm 4 lớp, đảm bảo khả năng ngăn bụi, vi khuẩn và các bệnh nguy hiểm lây qua đường hô hấp. Tuy nhiên, những chiếc khẩu trang bán trên thị trường đều rất mỏng và sơ sài, khi gặp nước sẽ bị bã ra giống như giấy vệ sinh, thậm chí có mùi khó chịu.

hiem hoa khon luong khi ban deo khau trang y te hang ngay3 145117202

Chính khâu sản xuất không đảm bảo chất lượng đã vô tình chứa cả ổ vi khuẩn trong đó, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng. Nhiều chiếc khẩu trang gắn mác sản xuất tại nước ngoài nhưng thực tế chất lượng mới phản ánh được nguồn gốc và độ an toàn chính xác nhất. Nhiều chủ cơ sở còn sử dụng keo phun than hoạt tính khiến khẩu trang mất đi tác dụng lọc vi khuẩn. Không ít người phải chịu cảnh da mặt dị ứng, nổi mụn do sử dụng các loại khẩu trang có vải nhuộm mỏng, rẻ tiền,… chưa được kiểm định rõ ràng. hiem hoa khon luong khi ban deo khau trang y te hang ngay4 145117265

3. Cách phân biệt khẩu trang y tế thật-giả

Đừng vì ham rẻ mua khẩu trang kém chất lượng mà mất tiền triệu chữa bệnh sau này. Tốt nhất hãy chọn những cơ sở y tế chất lượng, không nên mua ở những nơi không đảm bảo. Phần giấy than của khẩu trang thật sẽ rất dai, không thấm nước, dù vò mạnh cũng khó rách được. Còn khẩu trang nhái sẽ bị rách ngay sau khi kéo lớp giấy bên ngoài vì đó là lớp giấy rẻ tiền không có tác dụng diệt khuẩn.

hiem hoa khon luong khi ban deo khau trang y te hang ngay5 145117311

Lưu ý:

– Chọn khẩu trang vừa với khuôn mặt, đeo mặt có màu ở bên ngoài và thanh kim loại ở phía trên, uốn ngang khít với sống mũi.

– Chỉ nên dùng 1 lần để đảm bảo vệ sinh.

hiem hoa khon luong khi ban deo khau trang y te hang ngay6 145117343

Xu hướng tìm kiếm: cách dùng khẩu trang, khẩu trang y tế, khẩu trang y tế giả.

Theo Hà Trần/ Thethaovaxahoi

Đánh giá bài viết này

Trả lời