Khỏi lo đứt cáp nữa nhé, sắp có thêm nhiều tuyến cáp quang Internet

Các nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) của VN cho biết đang chuẩn bị xây dựng, đưa vào sử dụng nhiều tuyến cáp quang biển quốc tế mới để tăng dung lượng, từng bước giảm lệ thuộc vào các đường cáp quang AAG, Liên Á (IA).

1640650

Theo đại diện Viettel, dự kiến trong tháng 4, Viettel sẽ đưa vào khai thác một tuyến cáp quang biển mới là AAE-1 kết nối các nước châu Á – châu Phi và châu Âu.

Hiện tại, Viettel đã lắp đặt thành công trạm cập bờ tại Vũng Tàu và sẵn sàng mọi điều kiện đảm bảo để đưa vào khai thác tuyến cáp này sau khi phía đối tác hoàn thiện các kết nối cần thiết.

Ngoài ra, nhà mạng này sẽ tiếp tục bổ sung dung lượng cho các hệ thống cache, đồng thời nghiên cứu, triển khai các hệ thống lưu trữ dữ liệu phổ biến khác như Apple, Microsoft, Amazon, Verizon, Akamai… để tiết kiệm dung lượng quốc tế, giúp khách hàng Viettel sử dụng dịch vụ qua kết nối trực tiếp đến máy chủ ở trong nước mà không cần kết nối ra hướng quốc tế.

Trong khi đó, VNPT VinaPhone cho biết sẽ đầu tư, xây dựng thêm các tuyến cáp quang quốc tế.

Dự kiến đến năm 2020, VNPT VinaPhone sẽ khai thác và đầu tư sáu tuyến cáp quang biển quốc tế và trên đất liền. Đồng thời sẽ tiếp tục ký kết mở rộng với các đối tác quốc tế lớn khác đặt máy chủ cung cấp, lưu trữ nội dung ngay tại IDC của VNPT.

Liên tục vài tháng nay, người dùng Internet phải chịu cảnh mạng chập chờn, tốc độ truy cập chậm do các sự cố liên tục xảy ra đối với các tuyến cáp quang biển.

Hiện nay cả hai tuyến cáp quang biển AAG và Liên Á (IA) đều gặp sự cố và chưa được khắc phục làm ảnh hưởng đến đường truyền Internet từ Việt Nam đi quốc tế.

Đây là sự cố xảy ra lần thứ hai đối với tuyến AAG và lần thứ ba đối với IA kể từ đầu năm 2017. Thời gian để khắc phục sự cố đối với hai tuyến cáp này đã lên tới 50 ngày.

Theo Vnreview

Đánh giá bài viết này

Trả lời