Loại bỏ những đốm mụn đáng ghét ở lưng

Loại bỏ những đốm mụn đáng ghét ở lưng sẽ giúp bạn tự tin xuống biển mùa hè này.

Mụn hình thành khi lỗ chân lông hay nang lông bị da chết và dầu bịt kín. Điều đó có nghĩa là mụn có thể xuất hiện ở bất kỳ đâu trên cơ thể, trừ 2 phần là lòng bàn tay và lòng bàn chân. Bởi đây là 2 vùng duy nhất không có tuyến bã nhờn.

Tuy nhiên, vẫn có sự khác biệt giữa mụn mọc trên mặt và cơ thể. Điều đó có nghĩa là cách trị mụn ở những khu vực khác nhau cũng khác nhau.

tri mun lung

Trị mụn lưng để tự tin diện bikini trong mùa hè này. Ảnh: Harper’s Bazaar
Ngoài mặt, lưng là vùng rất dễ bị mụn. Không những thế, lỗ chân lông ở lưng thường to hơn ở mặt nên dễ bị bít và mọc mụn hơn.

Dưới đây là 5 nguyên nhân thường gây ra mụn ở lưng và cách xử lý:

1. Mỹ phẩm và sản phẩm làm đẹp
Dầu gội, dầu xả, kem chống nắng, kem dưỡng thể, dầu massage – tất cả đều có thể bít lỗ chân lông, gây mụn trên lưng.

Để giảm thiểu khả năng bị mụn, khi gội và dưỡng tóc, bạn nên hất tóc về phía trước để tránh cho dầu gội, dầu xả chảy xuống lưng. Thay vì sử dụng kem chống nắng thông thường, bạn nên chọn loại kem chống nắng có nhãn “ultra-light” (siêu nhẹ) hoặc quick-dry (khô nhanh). Vào mùa hè, ban nên sử dụng lotion thay cho kem bởi lotion ít chất dầu hơn, chủ yếu làm ẩm da bằng nước nên ít bít lỗ chân lông hơn.

Với mỗi lần đi spa, bạn vẫn có thể sử dụng dầu massage. Tuy nhiên, sau những giây phút thư giãn ở spa, bạn nên đi tắm hoặc xông hơi, giúp mở lỗ chân lông và xả hết chất dầu.

2. Trang phục gây kích ứng
Tập luyện thể dục thể thao rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu không cẩn thận, điều này cũng có thể khiến bạn có một chiếc lưng thiếu hấp dẫn. Nguyên nhân chính là trang phục tập luyện thường bó và ôm khít lấy cơ thể, rất dễ thể gây kích ứng nang lông và tạo ra những vết tấy đỏ.

Do đó, sau những giờ đổ mồ hôi trên sàn tập, bạn nên đi tắm và để cho cơ thể được thở một vài phút trước khi khoác lên người lớp vải mới.

3. Di truyền
Nếu các thành viên trong gia đình dễ bị mụn thì đừng ngạc nhiên khi bạn cũng gặp tình trạng tương tự.

Tuy nhiên, ngay cả với nguyên nhân tưởng như không thể tránh khỏi này các nhà khoa học cũng có cách để bạn đẹp hơn. Bạn có thể sử dụng salicylic axit hay glycolic axit để tắm, giúp ngăn ngừa mụn. Nếu cách này không phát huy tác dụng, bạn có thể tham khảo bác sĩ để được dùng kháng sinh.

4. Ăn sai cách
Hãy nhớ rằng cái gì tốt cho tim thì cũng tốt cho da. Vì vậy, đây có thể là lúc loại bỏ các loại sữa lắc hay đồ ăn nhanh ra khỏi thực đơn. Tham khảo và thực hiện chế độ ăn uống cân bằng sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh và tránh mụn.

5. Không kỳ lưng
Là vùng khó chạm tay tới nên lưng thường bị bỏ qua hoặc tắm một cách qua loa.

Tuy nhiên, bạn nên ghi nhớ lưng rất dễ mụn nên bạn cần phải đối xử và quan tâm tới nó không khác gì vùng mặt. Kỳ lưng giúp làm sạch lỗ chân lông, hạn chế việc bị mụn.

Theo Zing

Đánh giá bài viết này

Trả lời