Mất phương hướng trong cuộc sống-nên đối diện như thế nào

Cảm giác mất phương hướng này là điều không thể tránh khỏi của các bạn trẻ trong cuộc sống hiện nay. Khi áp lực cuộc sống đè nặng lên đôi vai của bạn quá nhiều đến khi bạn cảm thấy quá mệt mỏi thì ngay lập tức bạn bỗng dưng bị mất phương hướng. Sau mấy năm học tập và trau dồi kiến thức bạn vẫn thấy mình vô cùng nhỏ bé và chẳng làm được gì. Vậy khi bị mất phương hướng bạn nên đối diện như thế nào? Đây chính là nhưng chia sẻ từ bản thân tôi muốn lan tỏa đến các bạn.

Mục Lục

Thoát khỏi môi trường đã làm bạn mất phương hướng

Khi chúng ta bị mất phương hướng chúng ta sẽ có xu hướng tìm đến một nơi yên tĩnh để tự mình suy nghĩ. Những dòng suy nghĩ cứ miên man hết dòng này lấn tới dòng khác nhưng chỉ làm ta mất phương hướng hơn. Điều chúng ta cần làm khi mất phương hướng là phải làm cho chúng khác đi cái mà chúng ta quen làm. Hãy đi gặp trò chuyện cùng bạn bè, hãy học thêm một khóa học, hãy đọc thêm một cuốn sách, chơi một môn thể thao mà bạn yêu thích, tham gia một câu lạc bộ, đi làm từ thiện,…Khi buông lỏng thì chúng ta sẽ đạt được cái mình muốn. Và Khi mất phương hướng thì chúng ta thường có thói quen tìm kiếm những người cũng mất phương hướng như ta. Điều này không sai nhưng chúng ta không nên lạm dụng. Khi ở bên những người có cùng hoàn cảnh ta sẽ cảm thấy đồng cảm nhưng vấn đề vẫn còn đó, những người cùng hoàn cảnh sẽ không thể giúp ta vứt đi tình trạng này. Nếu họ thoát được thì họ đã thoát đi rồi, họ còn ở đó thì có nghĩa là họ vẫn chưa thoát ra được.

mat phuong huong trong cuoc song nen doi dien nhu the nao 1
Mất phương hướng trong cuộc sống-nên đối diện như thế nào

Tìm tới những người có thể giải quyết vấn đề cho bạn

Việc mà bạn đang gặp phải chắc chắn là việc đã có ai đó trải qua. Một cái nhìn khách quan từ bên ngoài sẽ cho bạn có được tiếng nói khách quan. Người đầu tiên bạn có thể nghĩ đến và xin tư vấn chính là bố mẹ của bạn. Họ có tình yêu thương ngập tràn đối với bạn và họ có được sự trải nghiệm cuộc sống hơn bạn ít nhất là 20 năm. Bố mẹ của lứa tuổi 9X và 10X bây giờ hầu hết đều có tri thức đầy đủ để hướng dẫn con mình. Tuy nhiên thông thường thì chúng ta vẫn luôn có xu hướng muốn giấu đi những khó khăn mà ta đang gặp phải. Vẻ bên ngoài của chúng ta vẫn tỏ ra rất tốt nhưng bên trong ẩn chứa rất nhiều vấn đề cần giải quyết. Ta có thể lựa chọn phương án đọc về các cuộc đời tự thuật của những danh nhân, nhà chính trị để xem xét có thể học hỏi được gì không. Những bài viết kiểu này thì có rất nhiều, cả sách in lẫn trên mạng.

Dự phòng trước một ngày nào đó bạn sẽ mất phương hướng

Tất cả các vấn đề về nghề nghiệp hay cuộc sống thực ra bạn đều có thể dự đoán trước được. Việc bạn cần làm là đừng để chúng xảy ra hoặc lên kế hoạch hành động trước sẽ làm gì khi nó xảy ra. Nếu bạn cẩn thận suy nghĩ bạn sẽ thấy “cảm giác mất phương hướng” nó có một quy luật rất rõ ràng trong những hoàn cảnh tình huống đặc thù thì nó sẽ xuất hiện. Bạn có thể làm cuộc sống của mình trở nên thú vị hơn nếu bạn tìm được cho mình các thú vui lành mạnh, đặc biệt là các thú vui mà bạn có thể thực hiện dễ dàng như đọc truyện, nghe nhạc, chạy bộ,… Nếu bạn làm cho mình trở nên  bận rộn bạn sẽ cảm thấy không có thời gian để mà thấy nó nhàm chán. Nếu cuộc sống của bạn chỉ xoay quanh với công việc thì khi công việc có vấn đề thì chắc chắn bạn sẽ không biết bám vào đâu; tương tự nếu cuộc sống của của bạn chỉ là chơi thì chơi mãi rồi cũng một lúc chán.

Hãy sống hết mình cho hôm nay vì biết đâu ngày mai chúng ta không còn nữa

Chết là mất hết, nỗi sợ lớn nhất, chẳng có gì đáng sợ hơn chúng ta chết. Trong khi bạn cứ lo lắng về việc không kiếm được một công việc tốt, không có được một người yêu chân thành, cuộc sống cứ vô vị nhàm chán thì bạn đã bỏ quên một điều rằng chưa chắc bạn đã sống được hết ngày mai. Mỗi ngày chúng ta có thể thấy hàng trăm vụ tai nạn giao thông, biết bao nhiêu người phát hiện mình đang mang bệnh ung thư. Và ban biết không chính vì bạn đã áp lực mình quá mới gây nên những điều đó. Vậy tại sao chúng ta không lạc quan lên, sống vui vẻ lên và trân trọng những phút giây mà mình đang sống. Cuộc sống phía trước còn có rất nhiều sự kiện mà có thể khiến bạn thay đổi hẳn đi cách nghĩ, cách cảm nhận của mình về hiện trạng; biến hạnh phúc thành khổ đau và cũng có thể là ngược lại, biến mất phương hướng thành có phương hướng. Tất cả mọi thư đều do cách nghĩ của bạn quyết định nên.

Hãy lắng nghe những gì mà tôi chia sẻ và thực hành theo nếu bạn đang mất phương hướng nhé. Đừng cố vùi mình vào những cái hố sâu, nó chỉ làm bạn chìm hơn và không bao giờ ngoi lên được, không bao giờ có thể tìm lại hạnh phúc trở lại được. Tin tôi nhé.

 

5/5 - (3 bình chọn)