Muốn rau xào luôn xanh, giòn chị em đừng bỏ qua 5 bí kíp này

Thời điểm se lạnh hoặc vào đông là lúc rau, củ, quả xào sẽ trở thành các món ăn thường xuyên trong mâm cơm của mỗi gia đình. Tuy nhiên, không phải lúc nào các món xào cũng có được màu sắc như ý. Chắc hạn rau muống bị thâm, đỗ (đậu) bị nhũn, rau cần bị vàng… khiến món ăn kém đi phần hấp dẫn.

Do đó, chị em có thể tham khảo các mẹo đơn giản dưới đây để có món rau, quả xào vừa ngon mắt lại có vì giòn giòn như ý muốn.

caithiaxaonamdongco 120137966

Sơ chế rau/ quả

Các loại rau nhiều lá như rau muống, rau cần… chị em nên nhặt bớt lá rồi mới xào vì lá của các loại rau này xào hay chín trước, nhanh vàng mà cũng không quá ngon.

Với rau bí, khi nhặt lá, chị em nên chia phần lá với phần cuống riêng vì lá thường chín trước nên sẽ để xào sau. Còn cuống lâu chín hơn sẽ đem xào trước thì mới giữa được màu xanh đẹp mắt.

Với đỗ cô ve (đậu cô ve), sau khi nhặt rửa sạch, chị em nên thái xéo mỏng, xào sẽ nhanh chín và giòn. Nếu chỉ xào nguyên khúc to thì đỗ lâu chín, càng nhanh mất màu xanh. Cũng không nên thái xong mới rửa sẽ làm mất hạt và đỗ giảm đi độ ngọt.

Với súp lơ xanh, chị em nên chia thành các nhánh riêng rồi thái vừa phải, không nên để cả miếng to sẽ xào lâu chín mà đợi đến lúc chín súp lơ không còn giòn nữa.

Chần qua rau trước khi xào

Chần sơ rau rồi mới xào sẽ giúp rau vừa chín nhanh, không xào quá lâu khiến rau bị đổi màu, không đẹp mắt. Chỉ đun sôi một nồi nước rồi thêm ít muối hoặc một vài giọt dầu ăn để rau luôn xanh, bóng. Nước chần rau đun ở lửa lớn.

Khi chần không được đậy nắp kín và nước phải ngập rau. Vớt ra ngay khi nước vừa sôi lại rồi xả sơ qua nước lạnh để giảm nhiệt độ, tránh trường hợp hơi nóng còn giữ lại sẽ khiến rau bị chín quá, xào không còn giòn.

Với súp lơ trắng thì cũng nên chần qua trước khi xào, nó sẽ có độ giòn vừa phải, chín đều.

Tương tự như vậy, cải chíp là loại rau phần lá chín nhanh hơn phần cuống nên cần cho vào chần qua thì khi xào sẽ chín đều hơn.

500 375 cach lam mon cai thia xao tom tuoi ed9f 120148637

Xào lửa lớn và đảo nhanh tay

Để lửa lớn xào rau sẽ giúp rau xanh, giòn. Khi xào, chị em hãy để chảo thật nóng rồi cho dầu ăn sau đó cho rau vào đảo nhanh tay. Nếu dùng chảo chống dính thì chị em nên cho dầu ăn vào chảo trước, đun dầu nóng lên rồi mới cho rau vào (nhằm giúp lớp chống dính của chảo không bị hỏng).

Mỗi lần chỉ xào một lượng rau vừa đủ với kích cỡ chảo. Nếu xào quá nhiều thì bạn khó đảo đều tay khiến rau không chính đều, thậm chí bị sậm màu, không ngon mắt.

Việc đảo nhanh tay sẽ giúp rau nhanh chín và nhanh ngấm gia vị mà màu xanh vẫn giữ được cho đến khi rau chín.

Cho vừa đủ lượng dầu xào rau

Chỉ nên cho lượng dầu vừa đủ để rau chín và có độ bóng bẩy, ngon mắt vì ít dầu quá rau bị khô. Còn nhiều nhiều dầu/ mỡ quá sẽ gây cảm giác ngán ngấy và không tốt cho sức khỏe.

1507780707 1426611132 ngongcai 115813939

Không xào chung với thực phẩm khác ngay từ đầu

Với một số món ăn có rau xào chung cùng các thực phẩm khác như thịt, tim, gan, mề, lòng… thì cần xào rau riêng.

Trước tiên xào thực phẩm trước rồi để riêng. Sau đó xào rau, cuối cùng cho thực phẩm đã xào vào nấu chung một lát rồi nếm gia vị vừa miệng. Nếu xào chung ngay từ đầu, rau sẽ chín trước thực phẩm. Đợi đến khi thực phẩm chín thì rau đã nát nhũn, vàng úa và mất màu, thậm chí là mất chất dinh dưỡng

Theo Ngọc Lan/ Khám phá

Đánh giá bài viết này

Trả lời