PHIÊN CHỢ “NGƯỜI YÊU CŨ” ĐẶC BIỆT GIỮA LÒNG HÀ NỘI: NƠI THANH LÝ NHỮNG KỶ VẬT TÌNH YÊU THỜI CÒN MẶN NỒNG

Nói về ý tưởng tổ chức ra chợ phiên này, anh Thắng – một trong những người có ý tưởng tổ chức nên phiên chợ độc đáo này – cho biết, có một lần anh và bạn bè ngồi nói chuyện về người yêu cũ và thấy sau khi chia tay, rất nhiều đồ vật liên quan đến người yêu cũ trong căn nhà mà mình không muốn nhìn thấy nó để gợi lại kỷ niệm không vui nữa.

“Tuy nhiên, những món đồ này còn rất tốt, nếu vứt đi thì sẽ ảnh hưởng đến môi trường nên chúng tôi nghĩ tại sao không trao đổi với người khác, giúp những đồ vật đó có người chủ mới. Trước tiên là người khác có đồ tốt để dùng mà mình cũng bảo vệ môi trường”, anh Thắng nói.

cho nyc 1 1505087511177

Chợ phiên người yêu cũ được tổ chức trong tháng 9 này có sức chứa khoảng hơn 20 gian hàng. (Ảnh: Hồng Vân)

“Hiện tại, tôi chưa đặt lợi nhuận của chợ phiên người yêu cũ lên đầu, mà chủ yếu muốn truyền bá thông điệp không sử dụng túi nilon, không sử dụng ống hút nhựa và bảo vệ môi trường”, anh Thắng chia sẻ.

“Tuy nhiên, lúc mở chợ phiên này, tôi cũng có ý định sẽ mở rộng quy mô, ngoài việc giúp ích cho xã hội thì vẫn có thể thu được lợi nhuận tốt” anh Thắng nói thêm.

cho nyc 2 1505087511175

Biển quảng cáo phiên chợ đơn giản nhưng độc đáo, được đặt cạnh 1 chiếc ghế trống với ý nghĩa đang chờ đợi “người nào đó” trở về, quản lý phiên chợ giải thích. (Ảnh: Hồng Vân)

Theo tìm hiểu của phóng viên, những người bán đồ dùng về người yêu cũ tại chợ phiên này đều được miễn phí chi phí thuê gian hàng, chỉ có những gian hàng bán đồ mới hoặc sử dụng túi nilon thì người tổ chức có thu phí.

Anh Thắng cho biết, ý tưởng lập ra phiên chợ này được nhóm anh thực hiện chỉ trong khoảng một tuần. Hai chợ phiên đầu mục đích chủ yếu chỉ là cho mọi người biết đến thôi nên nhóm anh liên hệ với bạn bè, những ai có địa điểm sẵn, và chỉ có diện tích bé.

“Sau đó, chúng tôi có thời gian tìm địa điểm lớn hơn nhưng dù sao chợ phiên này cũng mới chỉ như một dạng hoạt động xã hội, đến 70{13bdae205964ed5c75b8309c4add35a7a4a92ec5be1cc2ccced7801cca87d997} là miễn phí cho mọi người, kinh phí cũng chưa đủ lớn để thuê một chỗ rộng hơn”, anh Thắng nói thêm.

cho nyc 3 1505087511173

Các mặt hàng tại phiên chợ rất đa dạng và có giá thành rẻ. (Ảnh: Hồng Vân)

Tuy nhiên, theo ghi nhận, vào buổi sáng hôm chợ phiên được tổ chức, có rất đông các bạn muốn đến bán hàng nhưng không đủ chỗ để bày gian hàng nên nhiều bạn phải quay về hoặc cố chờ đợi những gian hàng khác dọn đi rồi mới có chỗ để bày bán.

Anh Thắng cho biết: “Hai lần đầu chợ phiên chỉ có vài chục người đến tham gia, những những lần sau phải được vài trăm người đến. Như buổi sáng hôm nay đã có khoảng 500 người đến mua bán và tham gia rồi”

Hiện tại, quy mô của phiên chợ người yêu cũ này đã có khoảng hơn 20 gian hàng tham gia. Được biết, chợ phiên người yêu cũ được tổ chức 1 tháng/lần, đây là lần thứ 6 chợ phiên được tổ chức.

cho nyc 4 1505087511170

Chợ phiên người yêu cũ có một bếp nhỏ ở giữa chợ, xung quanh được bày đầy những thiệp, thư tay, truyện tranh liên quan đến người yêu cũ mà mọi người muốn chia sẻ. (Ảnh: Hồng Vân)

Chia sẻ về những gian hàng đáng nhớ nhất từng có, người quản lý phiên chợ này cho biết, có bạn từng tham gia bán quần áo tại phiên chợ vì từng mở cửa hàng quần áo cùng người yêu cũ nhưng cửa hàng chưa mở được bao lâu thì chia tay, đồ chưa bán được còn rất nhiều nên cũng mang đến đây bán.

Thiếp, tranh, ảnh,… của người yêu cũ làm cho thì các bạn thường mang đến đây để chia sẻ, tâm sự, chứ những đồ đó mang tính cá nhân nhiều nên các bạn cũng không bán.

cho nyc 5 1505087511167

Đồ được bán có cả máy ảnh, sách, cặp lồng đựng cơm, thậm chí còn có cả thuyền cao su đã từng dùng cùng người yêu cũ. (Ảnh: Hồng Vân)

Theo tìm hiểu, có gian hàng bán được mấy trăm đồ gốm với mức giá 30.000 – 110.000/món chỉ trong một ngày, thu lại lợi nhuận khá cao. Nhưng cũng có những người bán hàng thỉnh thoảng còn tặng đồ cho khách chứ không bán.

Anh Huy (Hà Nội), chủ một gian hàng tại chợ phiên người yêu cũ lần này cho biết, đây là lần thứ 2 anh tham gia chợ phiên này.

Theo đó, hôm nay, anh mang đến một vài sản phẩm khuyên tai handmade, đồ gốm cũ và bán cả bánh sanwich. Giá các mặt hàng trong khoảng 15.000 – 100.000 đồng. Đáng nói, chỉ trong buổi sáng, riêng bánh mì anh cũng bán được khoảng 200.000 đồng.

cho nyc 6 1505087511164

Gian hàng rất đa dạng của anh Huy tại chợ phiên lần này. (Ảnh: Hồng Vân)

“Tôi đến đây bán đồ cũng chỉ để vui thôi, còn chủ yếu là để chia sẻ kỉ niệm là chính, tôi muốn góp một chút gì đó cho đúng tinh thần của phiên chợ này”, anh Huy chia sẻ.

So sánh với lần tham gia trước, anh Huy thấy lần này có nhiều người tham gia chợ phiên hơn, ban tổ chức cũng có chọn lọc kỹ hơn các mặt hàng được bày bán,…

“Những phiên chợ đầu, mọi người hầu như chỉ mang câu chuyện của mình đến để chia sẻ, còn bây giờ thì chợ cũng mang tính thương mại hơn”, anh nói thêm.

Bên cạnh đó, chị Trang, 38 tuổi, chủ một gian hàng bán đồ trang sức, phụ kiện tại chợ phiên lần này cho biết, đây là lần đầu tiên chị tham gia và thấy ý tưởng về chợ đồ cũ như này rất thú vị.

“Mình không coi trọng vấn đề lợi nhuận vì là đồ cũ, mình không có nhu cầu mình sử dụng nữa thì mình bán lại, thậm chí tặng người khác. Và nếu bán thì giá cũng rất rẻ, chỉ khoảng 5.000 – 10.000 một món đồ thôi”, chị Trang nói.

cho nyc 8 1505087511160

Góc bán phụ kiện, đồ trang sức, bình trồng cây của chị Trang tại chợ phiên lần này. (Ảnh: Hồng Vân)

Chia sẻ về ý tưởng của phiên chợ người yêu cũ này, chị Trang cho rằng có người hiểu phiên chợ này để bán những món quà, đồ vật gắn liền với những kỉ niệm về người yêu cũ của mình, nhưng cũng có thể hiểu rằng những món đồ này chính là nười yêu cũ của mình, là những món mình đã từng yêu thích, và bây giờ mình không dùng đến nữa thì mình tặng hay bán đi. cho nyc 9 1505087511158

Theo tìm hiểu của phóng viên, để tham gia buôn bán trong phiên chợ này, mọi người đều phải đăng kí trước trên Facebook cho người quản lý và được chấp nhận thì mới có gian hàng để buôn bán đồ.

Hồng Vân

Đánh giá bài viết này

Trả lời