“Philophobia”- Hội chứng sợ yêu bạn đã biết gì về nó?

Bạn thường nghĩ sợ yêu chỉ là một vấn đề tâm lý đơn thuần, nhưng có lẽ bạn chưa biết đó cũng là một hội chứng do rất nhiều yếu tố gây nên, hãy cùng tôi tìm hiểu chi tiết hơn về hội chứng này nhé! 

Philophobia có nguồn gốc từ tiếng Hy Lạp “filos” có nghĩa là tình yêu hoặc được yêu. Những người mắc phải hội chứng này thường mang tâm lý e ngại, không sẵn sàng bắt đầu một mối quan hệ nào trong tình yêu. Tuy hội chứng không ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ nhưng nó tác động rất mạnh vào tâm lý của người mắc phải. 

"Philophobia"- Hội chứng sợ yêu bạn đã biết gì về nó?
“Philophobia”- Hội chứng sợ yêu bạn đã biết gì về nó?

Mục Lục

Các dấu hiệu thường gặp của hội chứng sợ yêu

Sợ phải yêu một ai đó: chỉ cần có ai đó chủ động ngỏ lời cũng khiến bạn ngần ngại, đắn đo suy nghĩ và vô cùng lo lắng. Bạn nghĩ mình sẽ không đủ can đảm để bắt đầu mối quan hệ phức tạp này.

Sợ phải yêu ai đó quá nhiều: bạn nghĩ rằng khi va vào tình yêu bạn sẽ hi sinh tất cả, cho đi quá nhiều để rồi lụy tình, không lối thoát. Bạn sẽ chết mất đi khi bạn không còn họ bên cạnh nữa.

Sợ phải bị tổn thương trong tình yêu: thực tế khi yêu ít nhiều bạn sẽ gặp phải những tổn thương, nhưng đối với những ai không mắc phải hội chứng này sẽ thấy rất bình thường. Nhưng đối với bạn đó là một cú sốc tâm lý rất lớn và trầm trọng. 

Sợ rằng tình yêu sẽ không được đền đáp xứng đáng: bạn sợ rằng bạn đã cho đi nhiều hơn những gì mình nhận lại, bạn cảm giác sự bất công và vô cùng chán nản.

Sợ phải thay đổi bản thân: khi yêu bạn cần phải hoà hợp cùng đối phương cùng thay đổi, nhưng đôi lúc bạn cũng sợ đánh mất đi giá trị vốn có của bản thân mình. Đang dần biến mình thành một con người khác. 

Những nguyên nhân chính hình thành nên hội chứng sợ yêu

Hồi ức về khủng hoảng tinh thần trong quá khứ: đây chính là nguyên nhân được bắt gặp khá nhiều hiện nay, những vết xước về tâm lý sau những cuộc tình đổ vỡ, ly hôn và đau đớn hơn là bị phản bội. Hoặc gia đình cũng là nơi tác động khá lớn đến yếu tố này, một gia đình không hạnh phúc, nạn bạo lực gia đình thường xuyên xảy ra sẽ tác động rất sâu sắc đến tâm lý của bạn. Đơn giản hơn, chỉ cần bạn chứng kiến những câu chuyện tình cảm đau khổ của người khác, cũng có thể hình thành nên tâm lý sợ sệt và không dám bắt đầu cùng ai. 

Tự ti về ngoại hình và năng lực của bản thân: một số người thường nghĩ bản thân lúc nào cũng rất tệ, chưa đủ giỏi giang và đủ tốt để bắt đầu mối quan hệ với người khác. Sợ rằng mình sẽ bị khinh thường và chê bay là không xứng đáng. Từ đó dẫn đến tâm lý lo sợ và nhạy cảm, không muốn mở lòng cùng ai. Và dần dần mắc phải hội chứng sợ yêu lúc nào cũng không hay biết. 

Do di truyền: nghe thật lạ đúng không. Nhưng thật đấy, khi bạn “thừa hưởng” được nguồn gen từ người thân mắc hội chứng sợ yêu phần nào cũng sẽ tác động tiêu cực đến tâm lý của bạn. Bạn sẽ vẽ cho mình rất nhiều viễn cảnh kinh khủng khi yêu: chia tay trong đau đớn, ly hôn trong tuyệt vọng, phải đối mặt với những cô trà xanh bướng bỉnh,… Chỉ nghĩ đến thôi bạn cũng không có đủ can đảm để bước đến con đường tình yêu nữa. 

Nếu nhận ra mình đang có những dấu hiệu của hội chứng sợ yêu thì sao?

Thật sự không sao cả, philosophy chỉ là một dấu hiệu tâm lý tạm thời và có thể chữa lành lại được. Chỉ cần bạn cố gắng thấu hiểu bản thân, tìm hiểu những nguyên nhân nào đã dẫn đến bản thân như vậy, suy nghĩ tích cực, lạc quan và chữa lành. Nỗi sợ về tình yêu là dấu hiệu cho sự trưởng thành cho những lần sau này, mỗi lần đổ vỡ là một bài học đắt giá cho con đường tình yêu trong tương lai. Hãy nghĩ chúng đẹp thì chúng sẽ đẹp, đừng có ép bản thân vướng vào những suy nghĩ tiêu cực, sẽ khiến hội chứng diễn biến xấu hơn. Ông hoàng thơ tình Xuân Diệu từng nhắc đến: ” Làm sao sống được mà không yêu, không nhớ không thương một kẻ nào”. Tình yêu là một gia vị đa dạng của cuộc sống, là hương vị khó quên của cuộc đời. Tình yêu đôi lúc có thể làm ta điêu đứng, nhưng cũng có lúc khiến ta hạnh phúc vỡ oà. Cuộc sống này là để chúng ta trải nghiệm và tận hưởng, dì cay dù đắng hay ngọt ngào, chỉ cần bạn hết lòng vì nó, bạn sẽ nhận lại được những giá trị xứng đáng. Hãy tin ở tôi.

 

4.9/5 - (12 bình chọn)