Sức khỏe giới trẻ ngày càng tệ đi chỉ vì 4 thói quen xấu này sau khi thức dậy

Mục Lục

Ngủ nướng

Ngủ nướng là thói quen hầu như bạn trẻ nào cũng lặp đi lặp lại vài lần trong tuần. Thế nhưng, trái với suy nghĩ của chúng ta là ngủ càng nhiều càng tốt thì việc ngủ lại sau khi đã thức dậy hoàn toàn phản tác dụng. Bởi một khi bạn đã thức dậy thì đồng hồ sinh học trong cơ thể cũng được bật theo. Lúc này, nếu bạn đi ngủ lại sẽ khiến nhịp sinh học cơ thể bị phá vỡ nên dễ khiến cơ thể căng thẳng, mệt mỏi, đau đầu… từ đó mà bạn không thể khởi đầu ngày mới hoàn hảo được.

Ngoài ra, ngủ nướng còn mang lại tác hại không ngờ như béo phì, bệnh tim, trầm cảm, giảm trí nhớ… thậm chí là đột quỵ. Do đó, sau khi vừa tỉnh giấc thì tốt nhất bạn nên rời khỏi giường để đầu óc tỉnh táo và dứt ra khỏi suy nghĩ nằm nướng thêm chút nữa.

49e255822e0a8d55083e1c2702120adf43039f5e

Xem điện thoại ngay khi thức dậy

Đây có lẽ là thói quen khó bỏ của nhiều bạn trẻ hiện nay. Vừa mở mắt ra là bạn cầm ngay chiếc điện thoại để kiểm tra xem có ai nhắn tin, mạng xã hội có gì mới… Ai cũng nghĩ sáng sớm xem thông tin là điều nên làm, tuy nhiên nếu làm ngay khi vừa mở mắt, đặc biệt là bằng điện thoại thì gây hại không ngờ cho sức khỏe.

Bởi khi bạn vừa mở mắt, cơ chế hoạt động của mắt, điều tiết mắt vẫn chưa khởi động hoàn hảo. Lúc này có thể mắt vẫn còn khá khô. Do đó, nếu bạn sử dụng thiết bị điện tử ngay sẽ khiến mắt dễ mệt mỏi, sử dụng càng lâu thì càng gây hại mắt hơn. Vậy nên, tốt nhất sau khi thức dậy thì bạn nên vệ sinh cá nhân trước. Thời gian vệ sinh cá nhân xong thì cơ thể cũng khởi động hoàn hảo, lúc này có xem thông tin cũng chưa muộn đâu.
bb324bf56274c9d8f5165a1f6776c3117b65a746

Lười uống nước

Cả đêm suốt 7 – 8 giờ bạn ngủ thì cơ thể hoàn toàn không được cung cấp chút nước nào. Do đó, điều đầu tiên cơ thể cần khi vừa mở mắt là một ly nước để khởi động mọi cơ quan. Thế nhưng, nếu bạn lười uống nước sau khi thức dậy sẽ khiến cơ thể rơi vào tình trạng mất nước trầm trọng.

Lúc này, cơ thể sẽ tăng nguy cơ mắc các loại bệnh như viêm khớp dạng thấp, đau đầu, đau thắt ngực, rối loạn tiêu hóa, khô da, táo bón, trĩ, sỏi thận… Do đó, việc đầu tiên sau khi thức dậy là bạn nên uống ngay một cốc nước, nước ấm càng tốt sẽ giúp cho cơ thể khởi động thuận lợi và bảo vệ sức khỏe tốt hơn.

4abf76b9264c4b63b450830183fcc00a8400bbaa

Bỏ ăn sáng

Ai cũng biết bỏ ăn sáng là gây hại nhưng nhiều bạn trẻ vẫn không chịu chữa thói quen này. Thói quen lười ăn sáng không chỉ khiến cả ngày bạn mệt mỏi vì thiếu năng lượng mà lâu dần còn gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng hơn như bệnh đau dạ dày, suy giảm trí nhớ, béo phì, tiểu đường… Trong đó, bệnh đau dạ dày đang ngày càng phổ biến và tính chất nguy hiểm cũng tăng theo.

Vậy nên, để không phải hối hận vì sức khỏe ngày càng suy yếu do bỏ ăn sáng thì bạn nên cố gắng ăn sáng đầy đủ ngay từ bây giờ. Đừng để những thói quen không tốt sau khi thức dậy gây ra khiến bệnh ngày càng nặng thì có chữa trị cũng không còn kịp nữa bạn nhé.

ab0325313668db01b0af21dc4e7b756b061f2d06

ĐOAN TRANG

Đánh giá bài viết này

Trả lời