Tip tăng cường sức khỏe vượt qua mùa dịch

Chắc hẳn bạn đã nghe đến căn bệnh Covid 19 gây chết người hiện nay, hàng chục triệu người vô tội đã hy sinh vì nó. Đất nước ta phải ngày đêm chống chọi với chúng qua rất nhiều đợt nhưng đến thời điểm này chúng vẫn còn tồn tại và đã biến thể rất nhiều. Với tính chất nguy hiểm của chúng, bạn không nên phớt lờ về vấn đề sức khỏe của mình nữa. Dưới đây, là những tip tăng cường sức khỏe cho bạn vượt qua mùa dịch. Hãy chủ động phòng chống trước khi quá muộn bạn nhé.

Mục Lục

Tip 1: Ăn uống đầy đủ và lành mạnh

Ăn uống đầy đủ và lành mạnh là điều rất quan trọng trong đại dịch COVID-19 hiện nay. Những gì chúng ta ăn và uống hằng ngày có thể ảnh hưởng đến khả năng ngăn ngừa và chống lại cũng như phục hồi của cơ thể sau nhiễm trùng. Lời khuyên từ các bác sĩ chuyên môn để duy trì một chế độ ăn uống hợp lý và khỏe mạnh bao gồm cắt giảm đi lượng muối, hạn chế ăn đường, uống đủ nước 2l một ngày, tránh sử dụng rượu, bia ăn một lượng vừa phải chất béo và dầu, ăn nhiều loại thực phẩm như trái cây tươi, rau quả, các loại hạt, gạo lứt,…Nếu bạn lắng nghe và áp dụng chế độ ăn như trên thì bạn sẽ không phải lo mắc phải bệnh Covid quái ác này nhé.

tang cung suc khoe vuot qua mua dich 1
Tip tăng cường sức khỏe vượt qua mùa dịch

Bên cạnh đó, hoạt động thể chất cũng đóng vai trò quan trọng không kém. Tập thể dục điều độ mỗi ngày để suy trì được một cơ thể khỏe mạnh và dẻo day. Thực hiện 3 – 4 phút vận động thể chất với cường độ nhẹ nhàng, chẳng hạn như đi bộ hay vươn vai. Điều này sẽ hỗ trợ làm dịu cơ bắp và cải thiện lưu thông máu cũng như hoạt động của cơ bắp. Hoạt động thể chất thường xuyên không chỉ có lợi cho thể chất mà còn rất có ích đến tinh thần của bạn. Nó có thể làm giảm huyết áp tăng cao, giúp kiểm soát được cân nặng và giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ, tiểu đường loại 2 và các bệnh ung thư khác nhau – tất cả các tình trạng có thể làm tăng nhạy cảm với COVID-19.

Hơn nữa, nó cũng giúp cải thiện sức mạnh của xương và cơ, đồng thời tăng được khả năng giữ thăng bằng, tính linh hoạt và thể lực. Đối với những người lớn tuổi, các hoạt động cải thiện khả năng giữ thăng bằng giúp ngăn ngừa té ngã và chấn thương là rất quan trọng. Vì thế, hãy hoạt động thể chất thường xuyên có thể giúp chúng trở thành thói quen trong ngày để tăng cường sức khỏe, giúp giảm nguy cơ trầm cảm, suy giảm nhận thức và trì hoãn sự khởi phát của chứng mất trí và cải thiện cảm giác tổng thể.

tang cung suc khoe vuot qua mua dich 3
Tip tăng cường sức khỏe vượt qua mùa dịch

Tip 2: Bỏ thuốc lá

Theo WHO, những người hút thuốc sẽ có nguy cơ bị nhiễm coronavirus cao hơn so với người không tiếp xúc với thuốc lá vì họ thường xuyên có thói quen đưa tay lên miệng. Và sau đó, nếu như họ bị nhiễm coronavirus, họ sẽ có nguy cơ để bệnh trở nặng hơn vì chức năng phổi của họ bị suy giảm. Hãy từ bỏ ngay từ hôm nay để giảm những rủi ro này và bắt đầu sống một cuộc sống lành mạnh hơn nhé. Và không chỉ trong tình hình dịch bệnh như hiện nay mà kể cả khi không có dịch bạn cũng nên từ bỏ ngay thói quen đốt tiền này đi nhé.

Tip 3 :Chăm sóc sức khỏe tinh thần

Khi các quốc gia trên thế giới trong đó có Việt Nam đưa ra các biện pháp hạn chế di chuyển như một phần của nỗ lực giảm bớt đi số người nhiễm COVID-19, ngày càng nhiều người trong chúng ta thực hiện những thay đổi lớn đối với thói quen hàng ngày của mình. Thực tế mới của việc làm việc tại nhà, tình trạng thất nghiệp tạm thời xảy ra càng nhiều, việc học ở nhà của con cái và thiếu tiếp xúc với các thành viên khác trong gia đình cũng nhiều hơn, bạn bè và đồng nghiệp cũng cần có thời gian để làm quen. Điều này, đặc biệt khó khăn đối với những người có tình trạng sức khỏe tâm thần. Thế nên, hãy giữ tinh thần lạc quan và hi vọng đợt dịch này sẽ qua mau trả lại một cuộc sống khỏe mạnh cho chúng ta.

tang cung suc khoe vuot qua mua dich 2
Tip tăng cường sức khỏe vượt qua mùa dịch

Một số mẹo hữu ích có thể làm để chăm sóc sức khỏe tâm thần của chính mình và giúp đỡ những người xung quanh:

Bạn nên theo kịp các thói quen hàng ngày càng nhiều càng tốt hoặc tạo những thói quen mới, chẳng hạn như hãy thức dậy và đi ngủ vào những thời điểm tương tự mỗi ngày, giữ gìn vệ sinh cá nhân tốt hơn, thường xuyên ăn các bữa ăn lành mạnh, luyện tập thể dục đều đặn, phân bổ thời gian cho làm việc và cho nghỉ ngơi, dành thời gian để làm những việc bạn thích. Nếu bị hạn chế ra ngoài đường, hãy giữ liên lạc thường xuyên với những người thân thiết của mình qua điện thoại và các kênh trực tuyến. Cố gắng giảm thời lượng xem, đọc hay nghe những tin tức khiến bạn cảm thấy lo lắng hơn. Hãy tìm kiếm nguồn thông tin mới nhất vào những thời điểm cụ thể trong ngày, một hoặc hai lần một ngày nếu bạn cảm thấy cần.

.Bệnh covid 19 sẽ không qua đi nếu chúng ta không biết tự chăm sóc cho sức khỏe bản thân mình. Khi đội ngũ y bác sĩ đang ngày đêm đang vất vả đấu tranh ngày đêm thì việc giữ gìn sức khỏe của bạn cũng phần nào giảm bớt đi sự vất vả của họ. Tuân thủ quy tắc 5K và lắng nghe những chỉ thị từ chính phủ bạn nhé.

5/5 - (5 bình chọn)