Tình yêu là cho người ta cái quyền để làm tổn thương mình!

Khá nhiều lần tôi chứng kiến cảnh khóc lóc, đau khổ vì thất tình của đám bạn gái. Rõ buồn cười thật đấy, dù có bị xúc phạm, coi thường, khinh rẻ và cả bị bỏ rơi… nhưng họ vẫn luôn chằm chặp bên vực có cái gã đã làm họ ra nông nỗi ấy. Tôi tự hỏi chung một câu tại sao lại có chuyện ngược đời đến vậy?

Đương nhiên tất cả các cô gái đều vì quá yêu, thậm chí yêu đến dại khờ, đến mù quáng và trao trao cho họ sự tin tưởng đến bất tận. Các cô vẫn tin tưởng rằng chỉ cần mình yêu người đàn ông ấy đủ nhiều, sẵn sàng cho đi tất cả thì tình yêu có thể sẽ khiến một vài tính xấu của anh ta thay đổi, và anh ta sẽ biết trân trọng mình hơn.

9c36f82d4ab7c7c8eac24786c73708733607a4df

Nhưng người ta nói trong tình yêu kẻ nào yêu nhiều hơn chính là kẻ thua cuộc. Vậy nên dường như cách yêu ấy của các cô có vẻ lầm to rồi! Vì khi các cô gái đối với người con trai mình yêu quá dễ dàng, anh ta sẽ dần coi tình yêu đó là hiển nhiên, mình chẳng cần phải cố gắng cũng đạt được. Và như một đứa trẻ, lần một lần hai đòi được kẹo, những lần sau chúng sẽ tiếp tục mè nheo bạn để có thêm những cái kẹo khác. Bạn mà dừng lại hành động cho kẹo của mình, chúng sẽ khóc òa lên ngặt nghẽo, và trở nên căm ghét bạn.

Đàn ông cũng vậy thôi. Đối với thứ tình yêu hiển nhiên và dễ dàng như được cho kẹo, anh ta sẽ chẳng bao giờ nghĩ tới chuyện trân trọng bạn. Một khi biết bạn yêu người ta nhiều như thế nào, người ta sẽ càng được đà lấn át và làm tổn thương bạn.

Ví như câu chuyện mà tôi được nghe hôm qua từ cô bạn thân của mình. Cô ấy nhiều lần phải nhắc nhở anh người yêu bỏ thói quen rượu bia sau giờ làm, nhưng anh ta chỉ hứa lèo hứa suông cho xong chứ mãi chẳng bỏ được. Cô ấy than khóc vật vã, rằng cô ấy đã yêu nhiều như thế, lại còn hy sinh cả tuổi xuân của mình để ở bên cạnh chăm sóc cho anh ta như thế. Mà anh ta lại chẳng biết trân trọng? Lại cứ làm cho cô ấy phải khổ sở?

Ơ hay, bạn cứ để ý mà xem, tại sao với bố mẹ ở nhà bạn lại có thể dễ dàng bật lại khi bị bố mẹ mắng sai, chứ còn người ngoài thì bạn thường xuyên phải “ngậm bồ hòn làm ngọt”? Chẳng phải là vì bạn thừa biết bố mẹ yêu bạn nên dù bạn có thể nào cũng không làm gì phương hại đến bạn hay không? Vậy thì ở đây, bạn trai của cô bạn tôi cũng thế. Và tất cả các gã bạn trai khi biết mình được yêu thương nhiều bởi một cô gái – cũng sẽ như thế!

Cho nên, tình yêu của bạn không thể và không bao giờ có thể làm cho một đàn ông thay đổi. Nếu có thay đổi, phải xuất phát từ việc anh ta cũng yêu bạn, thậm chí là phải yêu bạn nhiều hơn so với tình yêu mà bạn dành cho anh ấy.

Bao giờ sự thay đổi xuất phát điểm từ chính người đàn ông yêu bạn, vì anh ta lo nghĩ cho bạn, muốn tốt hơn để trở thành điểm tựa cho bạn, thì lúc bấy giờ bạn mới có thể tin vào thứ “quyền năng” mà tình yêu mang lại.

Suy cho cùng, không thể trách cứ tại sao người này người nọ cứ hết lần này tới lần khác làm tổn thương cho bạn. Hãy tự hỏi mình, tự xem lại chính mình. Bởi nếu bạn không trao cho người ta cái quyền đó, thì người ta làm sao cho thể đây?

Đánh giá bài viết này

Trả lời