Tip giải quyết cận thị tại nhà cho những ai chưa biết đến

Trong thời đại công nghệ phát triển mạnh mẽ như hiện nay, việc chúng ta phải tiếp xúc với các thiết bị điện tử như máy tính, tivi, laptop,… đã trở nên cần thiết và không thể tránh khỏi. Đi đôi với những lợi ích to lớn mà thiết bị này mang lại, là những mối nguy hại rất lớn đối với sức khỏe của bạn, điển hình là đôi mắt. 

Tip giải quyết cận thị tại nhà cho những ai chưa biết đến
Tip giải quyết cận thị tại nhà cho những ai chưa biết đến

Mục Lục

Cận thị là gì? Cận thị có thật sự đáng sợ?

Cận thị là một trong các tật khúc xạ phổ biến nhất hiện nay, người bị cận thường chỉ có thể nhìn rõ các vật ở gần nhưng khó khăn khi nhìn vật ở xa. Do hình ảnh quan sát được hội tụ trước võng mạc, vì vậy khi người cận thị nhìn vật ở xa thường phải nheo mắt. 

Cận thì có thể chia làm hai cấp độ: cận thị nặng và cận thị nhẹ. Đối với bệnh nhân mắc phải cận thị quá nặng, bạn phải đeo kính suốt mới có thể quan sát rõ mọi thứ xung quanh. Đặc biệt, những bệnh nhân mắc bệnh cận thị nặng có nguy cơ cao phát triển thành bệnh bong võng mạc. Sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến ánh sáng của đôi mắt. 

Hãy cố gắng đi đến các phòng khám nhãn khoa thường xuyên để theo dõi tình trạng của mắt cũng như nghe theo những tư vấn từ bác sĩ để giải quyết vấn đề cận thị bạn nhé. 

Những triệu chứng của bệnh cận thị

Để nhận biết tật cận thị không khó, cận thị bao gồm các triệu chứng sau:

  • Tầm  nhìn bị mờ khi quan sát các vật ở xa
  • Phải nheo mắt mới có thể quan sát rõ
  • Tình trạng nhức đầu thường xuyên do mỏi mắt gây ra
  • Tầm nhìn bị hạn chế vào ban đêm, khó quan sát và kém nhạy.

Cận thị thường xuất hiện do chúng ta tiếp xúc quá nhiều với các luồng ánh sáng xanh từ các thiết bị công nghệ gây khô mắt, mỏi mắt. Trẻ em mắc phải tật này thường có các dấu hiệu:

  • Nheo mắt thường xuyên
  • Hay áp mắt sát vào các thiết bị công nghệ khi tiếp xúc
  • Nháy mắt liên tục

Cận thị đang là một căn bệnh thường gặp hiện nay. Để khắc phục tật cận thị có rất nhiều cách, đeo kính cận là phương pháp truyền thống và được bắt gặp nhiều nhất. Ngoài ra, còn có cách biện pháp khác như mổ mắt, bắn tia laser,… Những biện pháp ấy rất hiệu quả nhưng lại tốn khá nhiều chi phí. Vậy nên chúng tôi mới muốn giới thiệu tới các bạn những phương pháp giải quyết vấn đề cận thị tự nhiên tại nhà? Hãy chú ý theo dõi những cách dưới đây nhé.

5 cách giải quyết cận thị hiệu quả tại nhà

Nhắm mắt

Nhắm mắt cũng là một phương pháp cách để giải quyết cận thị vừa đơn giản lại hiệu quả. Sau những giờ học tập làm việc mệt mỏi, hãy nhắm mắt tầm 5-10 phút để thư giãn cho đôi mắt. Nhắm mắt thật chặt trong vòng 5 giây và mở mắt thật to trong 5 giây kế tiếp, cứ lặp đi lặp lại 7-10 lần, đôi mắt của bạn sẽ cảm giác vô cùng thoải mái và nhẹ nhàng. 

Bên cạnh đó, bạn nên kết hợp với việc massage thư giãn cho đôi mắt những lúc mệt mỏi. Dùng tay xoa đều vùng quanh mắt và thư giãn. 

Đảo mắt

Bên cạnh bài tập nhắm mắt, đảo mắt cũng là một bài tập không kém hiệu quả. Mỗi ngày, bạn nên dành chút thời gian ngồi thả lỏng và đảo mắt vòng tròn từ trái sang phải, sau đó làm tương tự ngược lại mỗi lần 5 vòng. Chú ý phải chớp mắt sau mỗi lần kết thúc. Mỗi lần tập cách nhau khoảng 30 phút. Bài tập này rất phù hợp với những ai thường xuyên tiếp xúc với màn hình máy tính.

Nhìn tập trung

Bài tập này cũng tương tự như bạn đang tập yoga vậy. Chuẩn bị một tư thế ngồi ngay thẳng tập trung quan sát một vật ở xa tầm 6m trong khoảng 30s, cố gắng không để chớp mắt. Sau đó, để mắt nghỉ ngơi trong 10s. Lần tiếp theo, bạn sẽ kéo khoảng cách vật quan sát gần lại tầm 3m trong thời gian 15s. Và tiếp tục để mắt nghỉ ngơi. Mỗi ngày cứ cố gắng áp dụng, bạn sẽ thấy đôi mắt của mình khoẻ mạnh lên từng ngày.

Vẽ chữ cái bằng mắt

Bài tập này cũng có thể được xem là một trò chơi thú vị và vô cùng đơn giản. Đưa tầm mắt vào một bức tường trống nên là những bức tường màu hạn chế hoa văn hoặc một khoảng không nào đó. Giữ đầu thẳng, dùng mắt sáng tạo các chữ cái hoặc hình dáng gì tùy thích. Đây cũng là bài tập giúp giải quyết cận thị kết hợp giữa đảo mắt và tập trung rất tốt cho mắt.

Hạn chế sử dụng kính cận

Bạn thường nghĩ đeo kính cận thường xuyên sẽ tốt cho mắt. Nhưng đây là một quan điểm vô cùng sai lầm. Đối với những bạn đang trong tình trạng cận nhẹ , hãy cố gắng hạn chế việc đeo kính và sử dụng kính. Phân bổ thời gian sử dụng các thiết bị điện tử hợp lý, cố gắng để mắt được nghỉ ngơi đều đặn và bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho mắt.

Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn, thông qua đôi mắt bạn có thể thấu hiểu tâm tư tình cảm của một người. Hãy cố gắng giữ gìn cho mình một đôi mắt to, khoẻ và nhanh nhạy. Nếu đã lỡ mắc phải tật cận thị bạn cũng đừng quá lo lắng, hãy áp dụng các phương pháp giải quyết cận thị trên để tìm lại đôi mắt sáng cho mình nhé. 

5/5 - (7 bình chọn)