Yêu nhau bằng tuổi: con trai có nhiều nỗi sợ, con gái có nhiều nỗi lo

Chúng ta vẫn luôn nói rằng tình yêu thì không có lỗi, tình yêu cũng không phân biệt tuổi tác hay sang hèn. Nhưng đó chỉ là những điều mà chúng ta thêu dệt để khiến tình yêu trở nên lung linh hơn mà thôi. Vì trong thực tế, chẳng phải có nhiều tình yêu vẫn chấp nhận đứt vỡ chỉ vì khoảng cách tuổi tác hay sự phân biệt giàu nghèo hay sao?

Tôi lại được nghe người ta nhủ rằng con gái đừng nên yêu người bằng tuổi hoặc ít tuổi hơn. Con gái hãy tìm và yêu người đàn ông chững chạc, trưởng thành hơn mình. Có như vậy, người đàn ông đó mới đủ vững chãi để che mưa chắn gió cho cuộc đời người con gái, mới có khả năng đem lại cho cô ấy hạnh phúc trọn đời.

Ngẫm ra thì những mối tình bằng tuổi đúng là bạc bẽo, mặc dù không ít những đôi những cặp có thể đến được với nhau, nhưng cũng còn ngoài kia rất nhiều người đã dành trọn thanh xuân cho nhau rồi đành nói câu lạc mất. Tất cả cũng chỉ vì: đàn ông bằng tuổi đáng yêu nhưng chưa thật sự đáng tin để trao trọn cuộc đời!

f2d1d7e9de7c2ca1266c66b7f204005ec5852f3f

Câu chuyện của anh bạn tôi chính là như thế. Hai người thầm thích nhau từ năm lớp 11, lên đại học bắt đầu công khai yêu nhau. Tình yêu học trò kéo dài tới những năm tháng sinh viên là tình yêu đẹp nhất. Bởi đó vừa là rung động đầu đời, vừa là mối tình đầu tiên, sống trong những năm tháng mà người ta chẳng phải toan lo hay nghĩ ngợi gì nhiều.

Nhưng sau khi mối tình kéo dài tới 9 năm, bây giờ cả hai người đều ngấp nghé tuổi 30, thì họ chia tay. Chia tay bởi anh không tự tin về kinh tế nên chưa muốn tiến tới một sự gắn kết bền lâu cùng chị. Anh muốn chị tiếp tục chờ anh thêm 2-3 năm nữa. Chia tay bởi cái kết hạnh phúc mà anh đã không thể đem đến cho chị, khi tuổi xuân của chị đang còn lại dần mòn, nên chị quay bước đi.

Có lẽ mọi người đều sẽ tiếc thương cho cuộc tình dai dẳng của họ. Nhưng tôi thì nhìn nhận theo một hướng khác đi, tôi cho rằng đó là một sự giải thoát. Giải thoát để chị tìm được bến đỗ mới của cuộc đời mình, một người đàn ông lo lắng cho thanh xuân của chị, cũng là người sẵn sàng vì chị mà dừng mọi cuộc chơi để về với gia đình. Giải thoát để anh được tiếp tục chí tang bồng của mình, mơ về nghiệp lớn với những con số bắt đầu nảy nở từ đôi bàn tay trắng.

Có thể là họ đã từng gặp được đúng người để đồng hành, nhưng lại vô tình sai thời điểm. Cuộc tình khi kết thúc chắc chắn lỗi sai sẽ thuộc về cả hai, không hẳn của anh, cũng không hoàn toàn là của chị. Nhưng chúng ta có thể biết được một điều rằng, những mối tình bằng tuổi thật sự rất mong manh. Kể cả khi bạn cố chấp kéo ngắn cái khoảng cách mong manh ấy lại, thì chỉ cần lơ là một chút thôi, vẫn có thể trượt tay ra khỏi đời nhau mãi mãi.

4a3eba016693df7eae4a59ad2f0a1e609c5cd347

Đàn ông luôn mơ về lập nghiệp ở những năm cuối 20, đầu 30. Để đến khi đã có chút gì đó xưng danh với đời, họ mới yên tâm trở về lo cho người phụ nữ mình yêu. Trong khi đó, phụ nữ lại mơ về ngôi nhà và những đứa trẻ của những năm giữa 20, đầu 30. Họ có thể chấp nhận yêu một anh chàng bằng tuổi, chờ đợi anh ấy dựng xây tương lai, cùng anh ấy vượt qua bao nhọc nhằn để tiến đến hôn nhân mà không than trách nửa lời. Nhưng họ sẽ không thể kéo dài khoảng thời gian chờ đợi nếu là trong vô vọng.

Đàn ông có lý lẽ của đàn ông, phụ nữ cũng vậy. Quãng thanh tân của họ thực sự không nhiều, không dư dả và hào phóng như của đàn ông, nên họ yêu một người bằng tuổi chẳng khác nào trong tay cầm một con dao ở đằng lưỡi. Người cầm chuôi dao và nắm thế chủ động mãi mãi vẫn là đàn ông.

Cho nên, yêu nhau bằng tuổi mãi mãi là một bài toán khó cho cả con trai lẫn con gái. Con trai thì tồn tại nhiều nỗi toan lo về kinh tế, về trách nghiệm và nghĩa vụ khi bản thân anh ta chưa thực sự sẵn sàng. Còn với con gái lại mang nhiều nỗi lo về sự được mất, đánh đổi và hy sinh thời son trẻ cho một mối tình không chắc chắn. Thôi đành, nếu có yêu nhau mà nghĩ tới cho nhau, tốt hơn hết hãy mỗi người đứng về phía nhau mà cảm nhận một chút. Nếu tình yêu đủ nhiều, mọi khó khăn sẽ tháo gỡ dễ dàng hơn.

Keng

Đánh giá bài viết này

Trả lời