8 lí do khiến bạn ăn gì cũng mập

Ngoài vấn đề thể trạng khác nhau ra thì còn rất nhiều nguyên nhân khiến bạn mãi chẳng thể giảm cân dù đã ăn kiêng nhiều kiểu.

1. Bạn không theo dõi cân nặng

Sau nhiều ngày tháng tập luyện gian khổ và ăn kiêng nghiêm ngặt, cuối cùng bạn cũng đã đạt được mục tiêu của mình. Nhưng chỉ hai tháng sau đó, quần jean của bạn bắt đầu chật trở lại mà bạn không hiểu lí do tại sao.

Nếu vẫn ăn kiêng và tập thể dục đầy đủ nhưng lại không thường xuyên theo dõi cân nặng thì bạn có nguy cơ tăng cân trở lại rất cao. Nghiên cứu cho thấy rằng những ai ít theo dõi cân nặng thường tăng cân nhanh hơn.

Giải pháp: Bạn không cần phải bước lên cân hàng ngày, nhưng hãy theo dõi cân nặng hàng tuần. Vì trọng lượng của bạn dao động tự nhiên trong suốt cả tuần, các nhà nghiên cứu cho biết bước lên cân vào ngày thứ Tư là chính xác nhất.

f28858abc5b3b7c159ddeb22f3b557a4b92814c3

Hãy bước lên cân vào sáng thứ Tư hàng tuần.

2. Bạn quá căng thẳng

Nếu cuộc sống của bạn quá bận rộn và bạn luôn có cảm giác bức bối, đó có thể là lý do khiến bạn tăng cân trở lại. Hóc-môn gây căng thẳng cortisol khiến cơ thể chuyển hóa thức ăn chậm hơn. Bên cạnh đó, các loại thực phẩm bạn thèm khi căng thẳng thường nhiều chất béo và đường. Kết quả là bạn ăn gì cũng béo.

Giải pháp: Bác sỹ Lori Zanini thuộc viện Dinh dưỡng và Chế độ ăn uống Mỹ khuyên bạn nên tập yoga, gặp gỡ bạn bè và tránh xa công nghệ vào buổi tối để giảm cân.

3. Bạn không kiên trì tập thể dục

Các nhà nghiên cứu ở Đại học Alabama (Mỹ) nhận thấy rằng những người ngừng tập thể dục sau khi đã giảm cân có sự trao đổi chất chậm lại, trong khi những người vẫn tiếp tục tập luyện khoảng 40 phút, 3 lần mỗi tuần sẽ tiếp tục đốt cháy mức calo tương tự.

Giải pháp: Hãy làm bất cứ điều gì bạn thích như chạy, nâng tạ, tập yoga để duy trì thành quả giảm cân của mình.

8ce5417cf9301d88bcaa02aa3d6d30582e4f10b0

Dù đã giảm cân, bạn vẫn nên tập thể dục mỗi ngày.

4. Bạn thiếu ngủ

Trong một nghiên cứu gần đây, các nhà nghiên cứu đã phân tích nhật ký ngày thường của 500 người và phát hiện ra rằng, thiếu ngủ 30 phút làm tăng nguy cơ béo phì lên 17{13bdae205964ed5c75b8309c4add35a7a4a92ec5be1cc2ccced7801cca87d997}. Thậm chí, thiếu ngủ nhẹ cũng khiến bạn đói hơn và giảm hóc-môn ức chế sự thèm ăn leptin. Bên cạnh đó, thiếu ngủ còn khiến bạn đói ngay cả khi đã no, dẫn đến ăn quá nhiều và tăng cân.

Giải pháp: Hãy ngủ 7-8 giờ mỗi đêm. Ngủ đủ giấc sẽ khiến bạn thanh mảnh và thon thả hơn.

5. Bạn tự thưởng cho mình, nhưng sai cách

Vừa giảm cân thành công nên bạn lên kế hoạch ăn mừng ngay. Nhưng nếu phần thưởng của bạn liên quan đến chất béo và đường thì đây là lý do khiến bạn tăng cân trở lại.

Giải pháp: Hãy tự thưởng cho mình những phần quà lành mạnh hơn, bởi vì ăn đồ vặt sẽ khiến bạn tăng cân nhanh chóng.

edebfdfc6513b7f609deec298c22697c643e852e

Hãy tự thưởng cho mình những món quà lành mạnh thay vì lại đi ăn cho thỏa thích.

6. Bạn chưa bổ sung đầy đủ protein

Sau khi đạt trọng lượng mục tiêu của bạn, bạn sẽ dần bỏ qua một số thói quen ăn uống. Và nếu bạn không bổ sung đầy đủ protein, bạn sẽ dễ tăng cân trở lại, vì protein giúp bạn tăng cường cơ bắp, thúc đẩy quá trình trao đổi chất.

Giải pháp: Nhu cầu protein khác nhau ở mỗi người, nhưng trung bình, tiêu thụ 0,8-1g protein cho mỗi kg trọng lượng cơ thể mỗi ngày là đủ để duy trì quá trình giảm cân của bạn. Một người 58kg sẽ cần khoảng 46-58 gram protein. Những nguồn protein dồi dào bao gồm sữa ít béo, đậu, thịt gà, cá, thịt bò, thịt lợn… Những món ăn nhẹ chứa lượng protein cao cũng có thể giúp bạn duy trì vóc dáng thon thả.

7. Bạn bắt đầu dùng loại thuốc mới

Sử dụng một loại thuốc mới có thể dẫn đến tăng cân. Các loại thuốc này bao gồm thuốc chống trầm cảm, thuốc tránh thai, thuốc chống động kinh, thuốc chữa bệnh đau nửa đầu và các thuốc trị viêm khớp dạng thấp… Chúng có thể ảnh hưởng đến sự thèm ăn, sự trao đổi chất và trọng lượng.

Giải pháp: Hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn để tìm thủ phạm. Thông thường khi ngừng thuốc, trọng lượng của bạn sẽ trở lại bình thường.

b3da2d959291d50513b707b4e3b2af8678da4470

Uống thuốc tránh thai có thể khiến bạn tăng cân.

8. Bạn không thay đổi chế độ tập luyện

Nếu trong vòng 2 tháng vừa qua, ngày nào bạn cũng tập những bài tập giống nhau thì cơ thể bạn sẽ không bị thử thách nữa, điều này có nghĩa là cơ thể sẽ không đốt cháy nhiều calo nữa.

Giải pháp: Hãy thay đổi chế độ tập luyện của bạn sau 2 tháng. Hãy tìm một chế độ tập luyện khó khăn hơn để thử thách chính mình.

Nguồn: St

Đánh giá bài viết này

Trả lời