Giải đáp 6 tin đồn về nước tăng lực bò húc

Nước tăng lực Bò Húc (Red Bull) lấy cảm hứng một thức uống dinh dưỡng tại Thái Lan vào thế kỷ 20 và dần trở thành một loại nước giải khát quen thuộc của người dân Việt.

Loại nước này được xem là chứa nhiều vitamin và thành phần bổ dưỡng, giúp tiếp nạp năng lượng và tăng cường sự tỉnh táo. Dưới dây là 6 chia sẻ dưới góc nhìn khoa học về lon nước Bò Húc mà bạn đang sử dụng hàng ngày.

Mục Lục

Thành phần không gây hại cho sức khỏe

Các thành phần cơ bản trong Red Bull bao gồm cafein giúp tỉnh táo, chống buồn ngủ; vitamin nhóm B giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất thông thường; và taurin – một loại axit amin tạo cảm giác hưng phấn. Với những thành phần này, nước tăng lực Red Bull có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, giúp tái tạo năng lượng và tăng cường sự tỉnh táo nhanh chóng.

Các thành phần trong Red Bull không chứa chất gây nghiện. Vậy nên, uống Bò Húc gây nghiện là tin đồn không chính xác. Tuy nhiên, người dùng vẫn cần phải sử dụng sản phẩm tăng lực Bò Húc ở liều lượng phù hợp để không ảnh hưởng đến sức khỏe.

1 1
Bò húc là sản phẩm nước tăng lực lâu năm được ưa chuộng tại thị trường Việt Nam.

Red Bull được ví như “nước uống dành cho thể thao”

Nước tăng lực Red Bull được rất nhiều vận động viên trên thế giới tin tưởng và sử dụng cho mỗi lần tập hoặc trước mỗi trận đấu quan trọng. Lindsey Vonn, vận động viên trượt tuyết người Mỹ chia sẻ: “Tôi thường uống nước tăng lực 30 phút trước mỗi trận đấu. Đây là cách tôi nạp năng lượng cần thiết”. Cô cho biết, Red Bull là cách giúp cô tăng cường sự tỉnh táo và sức mạnh cần thiết cho trận đấu.

Liều lượng khuyên dùng

Một lon Bò Húc với dung tích 250 ml thường chứa 80 mg cafein. Theo nghiên cứu được thực hiện vào năm 2015 của Hội An toàn Thực phẩm châu Âu (EFSA), một người trưởng thành nên tiêu thụ tối đa 400 mg cafein trong một ngày để có được năng lượng, sự tỉnh táo và khả năng tập trung cần thiết. Do đó, 5 lon Red Bull 250 ml một ngày là liều lượng tối đa khuyên dùng để đảm bảo sức khỏe (với điều kiện người dùng không tiêu thụ bất kỳ món ăn hay thức uống nào khác có chứa cafein).

2 4
Trong mỗi lon bò húc có chứa cafein giúp tỉnh táo.

Thức uống kết hợp giữa Bò Húc và rượu

Cũng theo nghiên cứu của EFSA, các thành phần trong nước tăng lực, đặc biệt là cafein, không có bất kỳ sự tương tác bất lợi nào với thức uống chứa cồn. Tuy nhiên, nước tăng lực Red Bull khi kết hợp với rượu sẽ làm cho người dùng thêm thăng hoa, quên đi cảm giác say và từ đó uống nhiều rượu hơn, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và tinh thần. Do đó, lạm dụng món uống kết hợp này cũng đồng nghĩa với việc lạm dụng chất cồn.

Tử vong khi sử dụng nước tăng lực?

Cho đến nay, chưa có một nghiên cứu khoa học nào chứng minh được việc sử dụng nước tăng lực Red Bull sẽ trực tiếp gây tử vong. Tuy nhiên, nếu sử dụng quá liều một loại thức ăn hoặc thức uống nào đó sẽ gây ra nhiều tác hại cho sức khỏe, sản phẩm Bò Húc cũng không phải ngoại lệ. 5 lon Red Bull 250 ml mỗi ngày là liều lượng sử dụng tối đa.

Red Bull nên được sử dụng như thực phẩm chức năng

Theo khuyến cáo của nhà sản xuất Red Bull, nước tăng lực không thể tham gia quá trình bù nước. Vậy nên, người dùng vẫn phải uống nhiều nước bên cạnh việc sử dụng nước tăng lực để đảm bảo cơ thể được cung cấp đủ lượng nước cho một ngày.

Với công dụng giúp tiếp nạp năng lượng và chất dinh dưỡng, giải tỏa căng thẳng, tăng cường sự tập trung, Bò Húc nên được sử dụng như một thực phẩm chức năng hơn một loại nước giải khát với liều lượng phù hợp.

Nước tăng lực Bò Húc là lựa chọn của nhiều người tiêu dùng trên thế giới. Sản phẩm tăng lực Bò Húc chứa nhiều vitamin và chất dinh dưỡng cần thiết giúp mang lại sự tỉnh táo và bổ sung năng lượng nhanh chóng và hiệu quả. Bên cạnh đó, người dùng nên kết hợp chế độ nghỉ ngơi và ăn uống hợp lý để đảm bảo sức khỏe.

Theo Zing

Đánh giá bài viết này

Trả lời