Tốt nghiệp đại học – Hạnh phúc hay bắt đầu ngày tháng trầm cảm?

Sau khi hoàn tất những năm tháng đại học của mình, trong những ngày chờ đợi để nhận bằng tốt nghiệp. Bạn bè tôi có đứa đi du lịch để lấy tinh thần cho trận chiến với xã hội sắp tới, có đứa chạy đôn chạy đáo để đi tìm việc dù cho công việc chạy bàn hay phục vụ gì cũng có thể làm. Ở những ngày tháng này ta chẳng còn có thể ngửa tay xin tiền bố mẹ nữa, nhưng cũng chẳng biết làm gì để có tiền tự nuôi bản thân.

Sau đại học, với những kiến thức còn hạn chế. Đi làm thì đòi hỏi kinh nghiệm, đòi hỏi hiểu biết nhiều và rộng nhưng thử hỏi những kiến thức ta học được trong giảng đường có đủ để đáp ứng nhu cầu của xã hội này. Thật lòng mà nói bản thân tôi cảm nhận rằng học đại học không khác gì việc cưỡi ngựa xem hoa cả. Cái gì cũng học, cái gì cũng biết nhưng mức độ chỉ dừng lại ở sơ cấp.

40ce3c0ca4c4b506d5e91e8d198cc0d51546d98f

Ngoài xã hội là một cái gì đó xa lắm, khác lắm. Bạn sẽ chẳng ngồi tự huyễn hoặc về bản thân hay mơ tưởng về tương lai nữa rồi, vì bây giờ đã đến khoảng thời gian bắt tay vào việc hiện thực hóa ước mơ. Nhưng mọi thứ chưa bao giờ là dễ dàng, xã hội chưa tạt một gáo nước lạnh thì bản thân đã cảm thấy mệt mỏi vô cùng.

Rồi sẽ có một ngày bạn chẳng dám đối diện với cuộc sống này nữa, cứ muốn chạy trốn tất cả.

Rồi sẽ có một ngày bạn nhận ra, thất nghiệp còn đáng sợ hơn cả thất tình, bạn sẽ chẳng còn thời gian để suy nghĩ về mối tình đã làm bạn đau lòng, về một người mà bạn nghĩ sẽ dùng hết một đời để đeo đuổi. Gánh nặng tự chủ về tài chính đè nặng trên vai, làm sao để không phụ thuộc kinh tế vào gia đình, làm sao để có được công việc đúng ngành nghề, đó là những câu hỏi mà bạn lưu tâm nhiều hơn.

Dù bạn có việc làm hay không thì chắc chắn không tránh khỏi những mệt mỏi, không tránh khỏi những ngày ta ước gì mình chẳng tồn tại trên đời này nữa vì những khó khăn ngoài kia đang đè nặng trên vai. Nếu may mắn bạn sẽ tìm được công việc cho mình, nhưng sẽ vất vả lắm vì lần đầu tiên ta làm việc, có quá nhiều thứ ta chẳng biết nó có thể tồn tại trên đời này nữa. Có quá nhiều kiến thức thậm chí ta còn chưa nghe đến bao giờ, rồi bạn sẽ rơi vào trạng thái bất lực, chán ghét và cảm giác công việc ấy không phù hợp với bản thân ta. Đó là khi bạn may mắn tìm được việc làm nhưng vẫn cảm thấy bất lực, mệt mỏi. Đối với những người chưa tìm được gì để làm chắc chắn đang cảm thấy ngay cả thở cũng mệt, mỗi ngày trôi qua đều thấy nặng nề.

1471890887 thienlamtravel du lich mot minh

Không ít hơn một ngày, bạn căm ghét chính cuộc sống mệt mỏi này, tự hỏi đây có phải là những tảng đá nặng nề nhất đang từng ngày từng giờ đè lên vai bản thân phải không, bạn chẳng biết phải làm gì tiếp theo, dừng chân thì không được, bước đi tiếp lại không biết cách.

Điều đáng sợ nhất là bạn không biết ý nghĩa của cuộc sống, sống không có mơ ước, và một điều đáng sợ nữa đó là khi mơ ước hiện hữu, nhưng dù có đưa tay đến thế nào, bạn cũng không với tới được, đành ngậm ngùi đi theo một hướng khác, không phải là chính mình.

Nhưng dù thế nào đi nữa chúng ta hãy tự nhủ rằng rồi mọi chuyện sẽ ổn. Nhìn xung quanh ta mà xem rồi ai cũng phải trãi qua cái tuổi trầm cảm của tốt nghiệp này thôi nhưng họ giờ vẫn đang vui vẻ, đang hạnh phúc đấy thôi. Chỉ là ta đang ở một ngã rẽ của cuộc đời hãy sáng suốt để chọn cho mình ngã rẽ phù hợp và nếu chẳng may chọn phải đường cụt cũng chẳng sao cả. Chúng ta có tuổi trẻ, có nhiệt huyết sai thì làm lại. Đường cụt thì quay đầu! Hãy mạnh mẽ lên nhé những người bạn đã và sắp tốt nghiệp

By: Jerry

Đánh giá bài viết này

Trả lời